Assumptionsuksa School - ต้นไม้ประจำโรงเรียน

AS School

โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา โทร. 02-630-6063

"ต้นราชพฤกษ์"

กิ่งราชพฤกษ์  หมายถึง  ความสามัคคี  ความร่มเย็น

ชื่อของราชพฤกษ์นั้นมีการเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกราชพฤกษ์ ว่า คูน เนื่องจากจำง่ายกว่า (แต่มักจะเขียนผิดเป็น คูณ) ทางภาคเหนือเรียกว่า ลมแล้ง ทางภาคใต้เรียกว่า อ้อดิบ ในปัตตานีเรียกว่า ลักเกลือหรือ ลักเคย ชาวกะเหรี่ยงและในกาญจนบุรีเรียกว่า เพยะ

ลักษณะ ราชพฤกษ์เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 12-15 เมตร ผิวเปลือก  สีขาวปนเทา ผิวเรียบมีรอยเส้นรอบต้นและรอยปมอยู่บริเวณที่เกิดของกิ่ง อยู่เป็นบางจุดของลำต้น

ใบ      เป็นใบประกอบมีใบย่อยเป็นคู่ออกจากก้านสบ ใบย่อยมีประมาณ 4-8 คู่ ใบรี รูปไข่ โคนใบมน  ปลายใบแหลม ขอบใบ          เรียบมีสีเขียว  ขนาดใบกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร  ยาวประมา3-4 เซนติเมตร

ดอก   ออกเป็นช่อตามก้านใบ ช่อยห้อยลงล่างเวลาออกดอกใบจะร่วงดอกมีสีเหลืองภายในดอกจะมองเห็น  เป็นเส้นประมาณ 8-10 อัน คือ เกสรตัวผู้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของดอกประมาณ 4 เซนติเมตร  ผลมี  ลักษณะเป็นฝักยาวกลมทรงกระบอก ปลายแหลมสั้น มีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ผิวเปลือก  แข็งเรียบ  ภายในฝักจะมีชั้นกั้นเป็นช่องๆ แต่ละช่องประกอบด้วยเมล็ด มีลักษณะแบน ในแต่ละช่องจะมี  1 เมล็ด และมีสารสีดำนุ่มหุ้มเมล็ดอยู่ด้วย ขนาดความยาวของฝักประมาณ  30-50  เซนติเมตร  มีเส้น  รอบวงประมาณ 5-7 เซนติเมตร

การขยายพันธุ์

ภาพ:Rajapruek_2.jpg

นิยมปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน ขนาดหลุมปลูก 50 x 50 x 50 ใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ดินร่วน อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก ถ้าปลูกประดับบริเวณบ้านหรืออาคารควรปลูกให้มีระยะห่างที่ เหมาะสม เพราะราชพฤกษ์เป็นไม้ที่มีทรงพุ่มใหญ่พอสมควร

ประโยชน์  ส่วนต่างๆ ของต้นราชพฤกษ์มีประโยชน์ดังนี้

• ฝักแก่ เนื้อสีน้ำตาลดำและชื้นตลอดเวลา มีรสหวานเอียน สามารถใช้เป็นยาระบายได้ โดยนำฝักมา
    ต้มกับน้ำและเติมเกลือเล็กน้อย ดื่มก่อนนอนหรือก่อนรับประทานอาหาร นอกจากนั้น ฝักแก่ยังมีสารที่
    ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทของแมลง เมื่อนำฝักมาบดผสมน้ำแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน สารละลาย
    ที่กรองได้สามารถฉีดพ่นกำจัดแมลงและหนอนในแปลงผักได้
  • ฝักอ่อน สามารถใช้ขับเสมหะได้
  • ใบ สามารถนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้
  • ดอก แก้แผลเรื้อรัง

ความเชื่อ

คนไทยในสมัยโบราณเชื่อว่า ควรปลูกต้นราชพฤกษ์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่อยู่อาศัย
เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ ซึ่งความเป็นจริงคือทิศดังกล่าวจะได้รับแดดจัด
ตลอดช่วงบ่าย จึงควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ลดความร้อน
และทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

2018 Copyright Assumption Suksa School Rights Reserved